Sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử

Chữ ký số có giá trị  như thế nào trong thực tế

Chữ ký số trong môi trường điện tử cũng có giá trị tương đương như một chữ ký bình thường trong các văn bản, giấy tờ.

Ký số là:  dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Mỗi người sử dụng ký số được cấp một cặp khóa (key pair), gồm khóa công khai (Public Key) và khóa bí mật (private Key). Khóa bí mật được dùng để tạo ra chu ky so. Khóa công khai được dùng để thẩm định chu ky so hay xác định người tạo ra chu ky so đó.

Các giao dịch điện tử ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến. Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến  chu ky so như 1 là giải pháp . Công Ty FPT đã được  cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chu ky so fpt công cộng của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công nghệ chu ky so ra đời cách đây khá lâu, tuy nhiên việc sử dụng chu ky so ở Việt Nam thời gian qua chỉ được dùng trong phạm vi nội bộ một  doanh nghiệp, tổ chức hoặc thí điểm ở quy mô nhỏ do đó các chu ky so này chưa có đầy đủ tính pháp lý. Công nghệ chu ky so FPT – CA dựa trên mã hóa công khai (PKI), Vì vậy phần quan trọng nhất là thuật toán để giãi mã khóa công khai RSA. Công nghệ này giúp cho ta thấy rằng chu ky so khi được một người nào đó tạo ra là không thể giả mạo được và là duy nhất, cũng chỉ có người sở hữu mã khóa bí mật mới có thể tạo ra được chu ky so đó ( được chứng minh về mặt toán học ).
Khóa bí mật đã được tạo ra khi một người đăng ký sử dụng dịch vụ và được lưu trữ trong thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn là Token hoặc SmartCard. Thiết bị này là một máy tính thực sự có cấu trúc tinh vi, có đầy đủ RAM, CPU, bộ nhớ… để đảm bảo cho khóa bí mật được lưu trữ an toàn, giúp cho chúng không thể bị sao chép hay nhân bản được và cũng không thể bị mã hóa bởi virus.

Sử dụng chu ky so như thế nào?
Chữ ký số chỉ dùng được trong môi trường công nghệ số, giao dịch điện tử trong  mạng Internet và máy tính. Trong môi trường số không thể dùng chữ ký tay nhưng lại có rất nhiều ứng dụng phải cần đến  xác thực người sử dụng như chữ ký tay và một Cơ chế ký .
Chữ ký số và các công nghệ mã hóa ra đời để giúp giải quyết vấn đề này. Vì vậy, chu ky so có thể dùng trong tất cả các trường hợp giao dịch phải thực hiện trong môi trường số nhưng lại cần đến chữ ký tay.
Dịch vụ chu ky so công cộng là dịch vụ công cộng dành cho cá nhân  và các doanh nghiệp. Bản thân người sử dụng khi bắt đầu đăng ký dùng dịch vụ của nhà cung cấp có thể tạo ra các chu ky so của  mình và đính kèm vào các tài liệu điện tử lưu chuyển trên môi trường số.

Bảng giá đăng ký dịch vụ chữ ký số
                                                                      Chữ Ký Số FPT – CA

Để người dùng nhận được các tài liệu điện tử có chu ky so này có thể xác minh được ai là người tạo ra các chữ ký cần phải có một nhà cung cấp dịch vụ đứng ra chứng thực hoặc đứng ra chứng nhận chữ ký đó là do một người cụ thể nào đó tạo nên . Việc chứng nhận này được thực hiện hoàn toàn tự động bằng các thuật toán đặc biệt giúp xác thực được người tạo ra chữ ký mà không thể chối bỏ hoặc làm giả chu ky so đó được.
Chữ ký số có thể được  dùng trong các giao dịch thư điện tử, các e-mail, để  đầu tư chứng khoán trực tuyến,mua bán hàng trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản Master, Visa, Paypal ; có thể dùng với các ứng dụng chính phủ điện tử của các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi người dùng cần làm thủ tục hành chính hay một sự xác nhận của cơ quan nhà nước thì người dùng chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu đơn và ký số để gửi là xong.

Chữ ký số  FPT có những chức năng như thế nào?

Ngoài ra, chu ky so cũng có thể dùng để nộp thuế trực tuyến, kê khai thuế điện tử , khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải làm nhiều thủ tục như:  in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi  đến cơ quan thuế xếp hàng và ngồi đợi vài tiếng đồng hồ hoặc cả ngày chỉ để nộp tờ khai này.
Chữ ký số giúp cho các đối tác có thể ký hợp đồng hoàn toàn trực tuyến mà không cần ngồi trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail.
Đối với những giao dịch nội bộ của các cơ quan nhà nước hoặc các cơ quan nhà nước với nhau là các giao dịch đặc thù, không được dùng hệ thống chứng thực công cộng mà phải dùng một hệ thống riêng.

Để sử dụng chu ky so cần phải đăng ký chứng thư số và cần tạo khóa bí mật để lưu vào trong PKI Token với nhà cung cấp dịch vụ đăng ký mới chu ky so FPT  – CA. Các chương trình ứng dụng phải có chức năng hỗ trợ Chữ ký số, Việc sử dụng Chữ Ký Số Này khá đơn giản: Chỉ cần nhấp chuột vào nút lệnh ký số, cắm thiết bị Token vào cổng USB Máy tính, nhập  Mã PIN code của Token, nhấp chuột vào nút lệnh ký.
Thủ tục đăng ký tương tự như với việc đăng ký các dịch vụ viễn thông, tuy nhiên do tính đặc thù pháp lý của chu ky so, tương đương với chữ ký tay, nên có thể phải cần thêm một số giấy tờ xác thực nguồn gốc thông tin của doanh nghiệp hay người sử dụng cá nhân chặt chẽ hơn (ví dụ: bản sao giấy tờ của doanh nghiệp đã được công chứng …).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *